Stress và Mụn.

Các bác sĩ nghi ngại rằng, stress làm mụn thêm tệ hơn. Trong thập kỷ nghiên cứu qua, các nghiên cứu đã cho thấy các bác sĩ có thể đi đúng hướng.

Năm 2003, một nghiên cứu của Đại học Stanford công bố trên tạp chí Archives of Dermatology cho thấy các sinh viên đại học đã bị mụn trong các kỳ thi, trong thời gian mà họ báo cáo nhiều căng thẳng hơn so với các giai đoạn mà không cần xét nghiệm. Mức độ nghiêm trọng của mụn có mối tương quan cao với căng thẳng ngày càng gia tăng, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết chính xác stress làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Họ biết rằng các tế bào sản sinh dầu nhờn có thụ thể cho các hormone stress, theo Garner. Chất dầu trộn với tế bào da chết và vi khuẩn làm tắc nghẽn các nang lông, dẫn đến mụn trứng cá hoặc mụn trứng cá.

Nhưng đó chỉ là một đầu mối, và cơ chế thực tế vẫn còn khó nắm bắt. Trong một nghiên cứu năm 2007 của các học sinh trung học ở Singapore, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Wake Forest cũng phát hiện ra rằng mụn trầm trọng hơn trong thời gian thi, so với thời kỳ căng thẳng thấp. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Thụy Điển, Acta Derm Venereol.

Các nhà nghiên cứu này giả thuyết rằng sự gia tăng mụn có thể là do nồng độ bã nhờn cao hơn trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng stress tâm lý không làm tăng sản xuất bã nhờn ở trẻ vị thành niên, khiến họ gợi ý rằng mụn liên quan đến stress có thể liên quan đến các nguyên nhân gốc rễ khác.

Đôi khi căng thẳng và mụn lại tương tác với nhau như một vòng lặp. Một số người có thể lo lắng và khó chịu hơn về nhược điểm của họ.

Tài liệu tham khảo
Lisa A. Garner, MD, FAAD, clinical professor of dermatology, University of Texas Southwestern Medical Center.
Chiu, A. Archives of Dermatology, July 2003; vol 139: pp 897-900.
Yosipovitch, G. Acta Derm Venereol, 2007; vol 87: pp 135-139.

Cleveland Clinic: "Acne."
Share:

No comments:

Post a Comment

Theo dõi Facebook

Từ khóa

accutane (1) AHA (2) Alcohol (1) alpha hydroxy acid (1) ảnh hưởng (1) áp lực. (1) bảo vệ da (1) Benzoyl Peroxide (3) BHA (2) body (1) bùng phát mụn (1) các loại mụn (1) cần biết (1) căng thăng (1) cảnh báo (1) Cấu trúc của da (1) chăm sóc da (2) chăm sóc da dầu (1) cho con bú (1) chống lão hóa (1) chu kỳ (1) cơ chế (1) Cơ chế trị mụn (1) Cồn (1) Da (3) da dầu (3) da hỗn hợp (1) da khô (4) da khô rát (1) da mặt (1) da mụn (2) da nhờn (5) đàn ông (1) đất sét (1) dậy thì (1) đèn đỏ (1) Dị ứng (1) điều trị (1) điều trị mụn (3) Doxycycline (1) dưỡng ẩm cho da mụn. (1) facial (1) gây trầm cảm (1) hoạt chất (1) Isotretenoin (1) khác nhau (1) khác như thế nào (1) khiếm khuyết (1) kinh nguyệt (1) LHA (1) LIPO HYDROXY ACID (LHA) trị mụn như thế nào (1) loại mụn gì (1) Lưu huỳnh (2) lưu ý (2) mang thai (1) Mặt nạ (1) mặt nạ thiên nhiên (1) mụn (7) Mụn đầu đen (1) mụn đầu trắng (1) mụn mẩn đỏ (1) mụn mủ (1) mụn ở ngực (1) nam giới (1) Neem (1) ngừa mụn (1) nguyên nhân (2) những điều cần tránh (1) phát ban (1) phụ nữ (1) phụ nữ mang thai (1) Retinoid (1) retinol (1) rửa mặt đúng cách (1) Rượu (1) Salicylic Acid (1) sản phẩm chăm sóc da dầu. (1) skin (1) Spironolactone (1) stress (1) tác dụng (2) tác dụng phụ (5) tác dụng phụ. (1) tác nhân (1) tại sao (2) tại sao mụn (1) Tea tree Oil (1) tên gọi các loại mụn (1) thành phần mỹ phẩm (1) thư giãn (1) Thuốc (1) thuốc bôi trị mụn (1) thuốc kháng sinh liêu thấp (1) thuốc ngừa thai (1) thuốc trị mụn (1) thuốc uống (1) thuốc uống trị mụn (1) tia bức xạ (1) tia UV (1) trầm cảm (1) trị mụn (7) trị mụn tự nhiên (2) tự ti (1) ung thư vú (1) vấn đề (1) vấn đề tuổi dậy thì (1)

Bài viết phổ biến

Labels

Bài viết mới nhất

Lưu trữ