Tóm tắt
Thâm do ảnh hưởng của tia UV (gồm UVA và UVB) là vấn đề lớn. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm được nghiên cứu phát triển để trị thâm. Đặc biệt, các sản phảm có nguồn gốc tự nhiên đang có nhu cầu rất lớn do tính an toàn và hiệu quả lâu dài của sản phẩm. Dầu Sacha Inchi (gọi tắt là Sachi) được chứng minh có khả năng làm mờ vết thâm gây ra do tia UV hiệu quả và nhanh chóng nhờ chứa rất nhiều acid linoleic (omega 6) và α-linolenic (omega 3). Kết quả nghiên cứu cho thấy vết thâm mờ đi khoảng 50% sau 3 tuần bôi ngoài da omega 3 và omega 6. Tốc độ tạo lớp da mới (turnover) cũng tăng gấp 3 lần bình thường.
1. Tia UV có có thể gây ra thâm
Trong ánh sáng mặt trời có nhiều tia UV. Tia UV có khả năng thâm nhập lớp da và gây ra một số thương tổn (thâm, ung thư da) nếu tiếp xúc với cường độ cao và thời gian dài. Đặc biệt là khi da bị tổn thương do mụn. Tia UV có thể thúc đẩy quá trình tạo thâm. Thâm là do da tiết ra nhiều sắc tố da sẩm màu melanin. Melanin được kiểm soát bằng enzyme tyrosinase. Xem thêm: Cơ chế tạo thâm.
Hình 1: Tia UV có thể thâm nhập vào da |
2.Tại sao dầu Sachi làm làm mờ vết thâm do tia UV?
Nhiều công trình khoa học cho thấy các hoạt chất omega 3, omega 6 và acid olecic có khả năng làm mờ vết thâm gây ra do tia UV hiệu quả.
Hình 2: Cấu trúc của alpha -linolenic (omega 3); linoleic (omega 6 và oleic acid. (1) |
Các hoạt chất này làm mờ vết thâm bằng 2 cơ chế:(1)
a. Ức chế sự tạo thành sắc tố sẩm màu melanin. Mức độ ức chế cao nhất là α-linolenic (omega 3), > linoleic (omega 6) > oleic. Trong dầu sachi có tới 54% là omega 3 và gần 34% omega 6, do vậy ức chế rất tốt quá trình sản xuất melain.
Hình 3: Thành phần dầu trong hạt sachi |
Omega 3 có khả năng thẩm thấu rất sâu vào trong da giúp hạn chế quá trình tạo melanin. Đồng tời tạo thành một lớp màng bảo vệ ngay trong bề mặt da, giúp da chống lại tia UV. (Màu xanh (cyan) là da gồm cholesterol, ceramide, acid béo tự do), màu vàng là omega 3). Như quan sát trên video, omega 3 nhanh chóng thẩm thấu vào da. Kết quả nghiên cứu cho thấy vết thâm mờ đi khoảng 50% sau 3 tuần sử dụng ngoài da omega 3 và omega 6.
b. Thúc đẩy quá trình làm mới tế bào da (turnover). Omega 3 và 6 có khả năng tăng tốc quá trình sừng hóa lớp da. Một khi tế bào da mới được hình thành, các tế bào sẩm màu sẽ được đẩy ra ngoài và vết thâm mờ đi. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 5 ngày, quá trình sừng hóa là 20.6% khi da không dùng omega 6. Kết quả này là 63.5% khi da được bôi omega 6. Tương tự sau 6 ngày, da được bôi omega 3 có độ sừng hóa là 49.5% so với 16.7% nếu không dùng. Tóm lại, tốc độ làm mới lớp da (sừng hóa) tăng khoảng 3 lần khi sử dụng omega 3 và omega 6.
Tài liệu tham khảo:
1. Ando,
H., et al., Linoleic acid and α-linolenicacid lightens ultraviolet-induced hyperpigmentation of the skin. Archives
of Dermatological Research, 1998. 290(7):
p. 375-381.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin tuyệt vời này. thực sự là mình đã dùng tinh dầu sachi rất lâu rồi nhưng giờ mới biết thêm tác dụng này của sachi. Máy ép dầu thực vật Nanifood, Máy ép tinh dầu Nanifood, Máy ép dầu Nanifood, Máy lọc dầu Nanifood, Máy ép dầu, May ep dau, Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu công nghiệp, Bán máy ép dầu thực vật, Giá máy ép dầu, .................
ReplyDelete